ẨM THỰC

Lịch sử ra đời và Ý nghĩa của Cờ trung quốc

Cờ trung quốc như thế nào? Bạn có biết lá cờ trung quốc qua các thời kỳ thay đổi như thế nào không? Ý nghĩa của quốc kỳ Trung quốc đối với nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về lá cờ trung quốc nhé.

ý nghĩa của cờ trung quốc
ý nghĩa của cờ trung quốc

Lá cờ Trung Quốc thế nào?

Không phải ai cũng biết hình dáng, biểu tượng trên quốc kỳ của Trung Quốc cả. Hiện nay quốc kỳ Trung Quốc có hình chữ nhật có tỷ lệ chiều dài và chiều cao là 3: 2. Với một màu đỏ rực rỡ bao trùm lên điểm ở đó là 5 ngôi sao vàng 5 cánh bố trí góc trên cùng bên trái lá cờ.

Trong đó có một ngôi sao to nằm giữa và bốn ngôi sao nhỏ trải thành vòng cung ở bên phải ngôi sao lớn. Ngôi sao nào cũng sẽ có một góc chiếu thẳng vào trung tâm điểm của ngôi sao lớn.

Với mỗi ngôi sao trên lá cờ đó lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt và sâu sắc về nhà nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Lịch sử ra đời của quốc kỳ Trung Quốc

Từ năm 1644 – 1912, lá cờ Trung Quốc có màu chủ yếu là vàng, hoặc có màu xanh lam, màu trắng, màu đen ,..

Tuy nhiên đến năm 1895, Ông Lục Hạo Đông lại thiết kế lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật dành riêng cho quốc dân Đảng. Lá cờ có một mặt trời với 12 tia sáng trên nền màu xanh lam, tượng trưng cho sự phát triển mạnh mẽ như mặt trời của Cách mạng.

Màu cờ Trung Quốc
Màu cờ Trung Quốc

Và rồi sau đó tới năm 1906 Tôn Trung Sơn mới thiết kế lại một lá cờ mới với nền màu đỏ với hình chữ nhật xanh lam có  có hình mặt trời màu trắng ở góc trái trên cùng được chính thức trở thành quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc.

Tới năm 1949 thì nhà nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa mới thành lập và lấy quốc kỳ 5 ngôi sao để làm quốc kỳ cho Trung Quốc và sử dụng tới tận bây giờ vẫn là cờ màu đỏ với 5 ngôi sao vàng ở góc trái.

Ý nghĩa cờ Trung quốc

Có khá nhiều ý kiến giải thích về ý nghĩa của cờ trung quốc. Lá cờ này như hình ảnh đại diện của một dân tộc, thể hiện sự tôn nghiêm với đất nước, với các anh hùng đã anh dũng hy sinh cho tổ quốc.

  • Lá cờ với nền đỏ tượng trưng cho máu của các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ tổ quốc độc lập tự do. 5 ngôi sao xung quanh tượng trưng cho lòng đoàn kết, gắn bó với nhau ở dân tộc. Với ngôi sao to và lớn nhất ở giữa đại diện là đảng cộng sản Trung Quốc, 4 ngôi sao vàng nhỏ xếp thành hình vòng cung xung quanh lần lượt là các tầng lớp giai cấp ở trung quốc như nông dân, công nhân, tiểu tư sản và tư sản dân tộc.
  •  Lá cờ trung quốc nền đỏ đại diện cho cách mạng, cho cộng sản muôn năm. Còn các ngôi sao vàng xung quanh tượng trưng cho sự hy vọng, ánh sáng và niềm tin khát khao chiến thắng. Toàn bộ lá cờ thể hiện được sự đồng lòng của dân tộc Trung Quốc dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng cộng sản.
ý nghĩa của cờ Trung Quốc
ý nghĩa của cờ Trung Quốc

Bên cạnh đó nhiều người còn nghĩ lá cờ quốc kỳ trung quốc có hình dáng thể đặc biệt là đều gắn với con số 5 may mắn sẽ đại diện cho một ý nghĩa khác.

  • Thể hiện ngũ hành, ngũ thống, ngũ kinh điển và ngũ đức truyền thống nổi tiếng của người dân Trung Hoa.
  • Đại diện cho 5 dân tộc lớn ở trung quốc
  • Bày tỏ sự đoàn kết của nhà nước với 4 giai cấp xã hội tại trung quốc hiện nay là nông dân, công nhân, tiểu tư sản thành thị, tư sản yêu nước.

Sự thú vị của cờ Trung Quốc

Sẽ có khá nhiều người thắc mắc là cờ của Trung quốc và cờ của Việt Nam đều có điểm tương đồng về màu sắc và hình dáng như vậy.

Ở cả 2 lá cờ đều có ngôi sao vàng ở xung quanh nền đỏ tươi thắm. Tuy nhiên ngụ ý ở giữa 2 quốc kỳ trên sẽ khác nhau và có những ý nghĩa riêng của mỗi một đất nước.

Cùng xem qua phân tích của các chuyên gia về cờ Trung Quốc

Tuy nhiên quốc kỳ của Trung quốc sẽ phải tuân thủ theo đúng các tiêu chí sau:
  • Cờ trung quốc phải là hiện thân của lịch sử và văn hóa đất nước con người Trung Hoa
  • Lá cờ phải đại diện đặc tính quyền lực của giai cấp thống trị
  • Kích thước phải là chữ nhật và có tỷ lệ 3:2 với chiều dài và chiều rộng của lá cờ
  • Bắt buộc phải sử dụng màu đỏ trong quốc kỳ Trung Quốc.

Hy vọng với bài viết về cờ Trung quốc ở trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ về lịch sử hình thành và ý nghĩa của lá cờ Trung Quốc. Một trong những cường quốc đang ngày càng có chỗ đứng nhất định về kinh tế- chính trị trên thế giới. Nếu bạn yêu thích đất nước Trung Quốc và muốn mở rộng thêm những kiến thức mới, hãy ghé thăm website https://1st-in-babies.com/ nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trung quang

Tôi là Quang Trung, là một chuyên gia trong lĩnh vực các tin tức tổng hợp về các quốc gia trên thế giới. Tôi muốn chia sẻ những thông tin bổ ích này của mình đến mọi người.https://1st-in-babies.com/

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button